6 สถานที่สุดเฮี้ยน ร่ำลือกันว่า..หลอนที่สุดในเกาะฮ่องกง หากได้ไปเป็นต้องแวะเวียน

ฮ่องกง เป็นเกาะที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีประชากรประมาณ 7 ล้านคน แต่บางพื้นที่ก็ไม่ได้มีแค่ “คน” เท่านั้นที่อาศัยอยู่ เพราะเกาะแห่งนี้ก็มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ไม่ว่าจะสงครามหรือภัยธรรมชาติ ตึกสูงๆ หรือบ้านเรือนที่ดูทันสมัยก็มักจะมีอะไรบางอย่างแฝงตัวอยู่เช่นกัน

แต่ส่วนใหญ่คนไทยที่ไปท่องเที่ยวฮ่องกง มักจะเน้นการช้อปปิ้งมากกว่า แต่ถ้าหากได้รู้ว่าสถานที่ต่างๆเหล่านี้ก็มีสิ่งลี้ลับ ก็คงที่จะหลีกเลี่ยงมาช้อปในยามค่ำคืน ซึ่งมี 6 สถานที่สุดเฮี้ยนที่ชาวฮ่องกงเขาว่ากันว่า ผีดุ !!

1. Blake Garden

  • ในช่วงปี 1984 ที่ฮ่องกงได้เกิดโรคระบาดขึ้น คร่าชีวิตประชาชนไปนับพันคน ย่าน Po Hing Fong เป็นย่านที่คนตายมากที่สุด จึงสร้างความหลอนให้คนในย่านนั้นไม่น้อย ซึ่งจุดที่ผู้คนพบเห็นสิ่งแปลกประหลาด ไม่ชอบมาพากลที่สุดก็คือที่ “Blake Garden” สวนสาธารณะแห่งแรกของฮ่องกงนั่นเอง โดยมักจะพบเด็กสวมชุมกี่เพ้าโบราณออกมาเล่นอยู่ในสวนยามดึกดื่น โดยไม่ปรากฎว่ามีผู้ปกครองมาด้วย
  • แต่ในปัจจุบันย่านนี้ได้กลายเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยสีสันสุดชิค เหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลายต่างพากันมานั่งชิลล์ตามร้านคาเฟ่ และอาร์ตแกลเลอรี่ต่างๆ กันในช่วงวันหยุด

2. Po Hing Fong

  • ย่าน Po Hing Fong นับว่าเป็นจุดที่มักเกิดเรื่องน่าเศร้าอยู่เป็นประจำ นอกจากจะเกิดโรคระบาดแล้ว ในช่วงปี 1925 ที่นี่ยังเคยเกิดน้ำท่วมฉับพลันจนมีผู้เสียชีวิตไป 80 ราย ในช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ค. หลังจากคืนก่อนหน้ามีฝนตกหนักอย่างรุนแรง บ้านเรือนแถบนั้นถูกน้ำซัดจนพังราบ
  • ในปี 1949 ชาวบ้านในย่านรายหนึ่งตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะได้ยินเสียงดังมากเหมือนกันมีคนวิ่งพร้อมกัน พร้อมกับเสียงรถจำนวนมากคล้ายกับว่ากำลังหนีอะไรซักอย่างอยู่ ผ่านไปไม่ถึงนาทีภาพคนกลุ่มนั้นก็หายวับไปกับสายหมอก พอเช้าวันถัดมาเขาลองไปคุยกับเพื่อนบ้านในละแวกนั้น ปรากฏว่าทุกคนได้ยิน และได้เห็นเหมือนกันหมด บ้างก็ว่าเสียงเหล่านั้นเป็นวิญญาณของผู้คนที่พยายามหนีตายเอาตัวรอด และเสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

3. Sai Ying Pun Community Complex หรือ High Street Haunted House

  • ชาวฮ่องกงลือกันว่า อาคารร้างอายุกว่า 130 ปีแห่งนี้มีผีสิงอยู่ สมัยก่อนมันถูกใช้เพื่อเป็นสถานพยาบาล ก่อนจะถูกยึดมาเป็นที่สำหรับคุมขัง และทรมานนักโทษของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลก และเมื่อจบสงครามมันก็ถูกใช้เป็นสถานบำบัดผู้ป่วยทางจิต สุดท้ายอาคารก็ถูกปิด และโดนทิ้งร้างไป 20 ปี กระทั่งในปี 1990 รัฐบาลก็รีโนเวทอาคารขึ้นใหม่ เปลี่ยนเป็นศูนย์ชุมชนในที่สุด
  • ช่วงที่อาคารถูกทิ้งร้างไป มีผู้พบเห็นวิญญาณไร้หัวร่อนเร่ไปมาอยู่ในโถงอาคาร ได้ยินเสียงคนร้องโหยหวนด้วยความทุกข์ทรมาน รวมไปถึงผีวิญญาณผู้ป่วยทางจิตด้วย แม้จะมาถึงปัจจุบันแล้ว หลายๆ คนก็ยังรู้สึกถึงบรรยากาศชวนขนหัวลุกอยู่ตลอดเวลา

4. Bride’s Pool

  • มีตำนานเล่าว่า Bride’s Pool แห่งนี้ มีเจ้าสาวมาจมน้ำตายอยู่ที่นี่ และยังรวมถึงสมัยก่อนเหล่าโจรสลัดมักนำศพของชาวบ้านในหมู่บ้านที่เพิ่งปล้นไปมาทิ้งไว้ที่นี่ จึงเชื่อกันว่าที่นี่เป็นที่รวมตัวกันของ Shui Gui หรือผีพรายน้ำตามความเชื่อของชาวจีน ที่จะคอยหาตัวตายตัวแทนอยู่เสมอ

5. Ship Street’s Nam Koo Terrace

  • เป็นอาคารอิฐสีแดง 2 ชั้นที่ถูกทิ้งร้างและปล่อยให้เสื่อมโทรมตามกาลเวลา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สถานที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานบริการสำหรับทหารญี่ปุ่น หญิงสาวจำนวนมากถูกทรมาน หรือกระทั่งสังหารทิ้งอย่างเลือดเย็น ทุกวันนี้ยังมีคนได้ยินเสียงผู้หญิงกรีดร้องด้วยความทรมานแสนสาหัส ในปี 2003 เคยมีกลุ่มนักเรียนเข้าไปล่าท้าผีในอาคารหลังนี้ 1 คืน ปรากฎว่าหลายคนในกลุ่มนั้นเกิดอาการหวาดผวาจนเสียสติ ต้องนำส่งตัวไปรักษา และบำบัดจิตใจ

6. Murray House

  • เป็นอดีตลานประหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เชื่อกันว่าชาวฮ่องกงกว่า 4,000 คนถูกทรมาน และฆ่าที่นี่ จนทำให้มีดวงวิญญาณที่เคียดแค้น และไม่เป็นสุขอยู่มาก ถึงขนาดว่าทางรัฐบาลฮ่องกงยังต้องคอยจัดพิธีส่งวิญญาณให้สู่สุคติหลายต่อหลายครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวสระบุรี ชม “หอมนสิการ” สักการะพระบรมสารีริกธาตุ 18 พระองค์

หอมนสิการ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ ในจังหวัดสระบุรี นับว่าเป็นแห่งแรกของไทยและของโลก ซึ่งเปิดให้เข้าชมแล้วในวันที่ 30 กันายน 2565 ที่ผ่านมา หอมนสิการ ตั้งอยู่ที่ อำเภอแก่งคอย สระบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ใกล้กรุงเทพ ตั้งอยู่เบื้องหน้า เขาพระพุทธบาทน้อย สร้างโดยมูลนิธิ โนอิ้ง บุดด้า นำโดยอาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกล เพื่อการสืบสานพระพุทธศาสนา โดยใช้เวลาในการก่อสร้างถึง 5 ปี สำหรับใครที่อยากมาไหว้พระด้วย ก็สามารถตามมาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ 18 พระองค์ ที่นี่ได้เช่นกัน อีกทั้งยังมี พระพุทธรูปพระบรมโลกนาถปิดทองคำแท้เนื้อสัมฤทธิ์ หนึ่งเดียวภาพปักพระบรมโลกนาถ ศิลปะงานปักมือถึง 651,000 ฝีเข็มเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมี นิทรรศการ “เส้นทางเดินของพระพุทธเจ้า” ผ่านการจัดแสดงแบบ Interactive เป็นครั้งแรกในประเทศไทย  ด้วยงานศิลปะร่วมสมัย ภาพ แสง สี เสียงบรรยาย และวิดีโอสื่อผสมระดับภาพยนตร์ ให้ได้ซึมซับผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่สร้างสรรค์ในแบบที่จะดึงผู้ชมเหมือนเข้าไปสู่ยุคพุทธกาล ค่าเข้าชมหอมนสิการ คนไทย 20 บาท คนต่างชาติ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวหนองคาย งานบั้งไฟพญานาค ประจำปี 2565 งานบุญใหญ่ชมปรากฏการณ์ริมฝั่งโขง

งานบั้งไฟพญานาค ประจำปี 2565 จังหวัดหนองคาย ในปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10-18 ตุลาคม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวเฝ้าชมปรากฏการณ์ริมฝั่งโขง บั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ความมหัศจรรย์ที่ลูกไฟสีแดงอมชมพูพวยพุ่งขึ้นจากลำแม่น้ำโขง เหนือผิวน้ำ แล้วพุ่งแหวกอากาศขึ้นไป ก่อนจะดับหายวับไปในอากาศ โดยไม่มีลักษณะโค้งตกลงมาเหมือนดอกไม้ไฟ ลูกไฟที่เกิดขึ้นจะไม่มีกลิ่น ไม่มีควัน ไม่มีเสียง และจะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยสามารถดูได้จากสถานที่ต่างๆ ตลอดริมแม่น้ำโขง กำหนดการจัดงานบั้งไฟพญานาค ประจำปี 2565 วันที่ 11 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดธิดาบั้งไพญานาคโลก (หญิง)  วันที่ 12 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดเทพบุตรบั้งไฟพญานาคโลก (ชาย)  วันที่ 13 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดเทพีบั้งไฟพญานาคโลก (สาวประเภทสอง)  วันที่ 14 ตุลาคม 2565 เที่ยวชมอาหาร ลานดนตรี และกิจกรรมย่อยมากมาย  วันที่ 15 ตุลาคม 2565 เที่ยวชมอาหาร ลานดนตรี […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวฝรั่งเศษ Mont Saint Michel ชมมหาวิหารมงแซ็งมีแชล วิหารกลางน้ำที่ได้เป็นมรดกของโลก

มหาวิหารมงแซ็งมีแชล Mont Saint Michel วิหารกลางน้ำ ประเทศฝรั่งเศษ ที่มีความสวยงดงาม จนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับปราสาทในการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังของ ดิสนีย์ (Disney) อย่าง Tangled (2010) บอกเลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ใครที่ได้ไปเที่ยวฝรั่งต้องห้ามพลาด ! Mont Saint-Michel หรือ มหาวิหารมงแซ็งมีแชล เป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของคริสต์ศาสนาที่มีอายุยาวนานกว่า 1,000 ปี สร้างขึ้นโดยบิชอปอูเบิร์ต เมื่อปี ค.ศ. 709  ก่อนจะมีการต่อเติมขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ไปจนถึงศตวรรษที่ 15 จึงทำให้ มหาวิหารมงแซ็งมีแชล แห่งนี้มีการผสมผสานศิลปะของแต่ละยุคสมัย ทั้งสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ (Romanesque) และ โกธิค (Gothic) ความงดงามอันทรงคุณค่าที่เก็บรักษามาเป็นเวลากว่า 1,000 ปี ทำให้ มหาวิหารมงแซ็งมีแชล ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1979 เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ผู้คนจากทั่วโลกเข้าไปเยี่ยมชมหมู่บ้านและมหาวิหารบนเกาะกลางแม่น้ำ Couesnon มหาวิหารมงแซ็งมีแชล รวมถึงหมู่บ้านบนเกาะจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันที่ 1 มกราคม (วันปีใหม่) วันที่ 1 พฤษภาคม (วันแรงงาน) […]

Read More